Trang chủ / Tin tức - sự kiện

Tận dụng CO2 để tái chế pin

 Carbon dioxide có thể sử dụng để chiết xuất các kim loại hữu ích cho công nghệ tái chế thay vì chỉ bị chôn vùi dưới lòng đất. 

Carbon dioxide (CO2) là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu hiện nay. Vì vậy khoa học đã cố gắng phát triển các công nghệ để thu lại và kiểm soát khí CO2 thải ra từ các nhà máy điện và nhiều nguồn khác. CO2 có thể chôn dưới đất nhưng chi phí sẽ rất đắt và hiệu quả hạn chế. 

Julien Leclaire tại Đại học Lyon, Pháp cho biết dùng CO2 để chiết xuất đồng thời kim loại sẽ giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế khí độc thải vào bầu khí quyển. Nhóm nghiên cứu của Leclaire đã tìm ra cách sử dụng CO2 hiệu quả hơn. Họ thu thập CO2 từ khí thải xe hơi, làm mát nó rồi sau đó bơm vào hỗn hợp các hóa chất polyamines. CO2 kết hợp với các polyamines để tạo ra nhiều phân tử có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Nhóm nghiên cứu thu thập CO2, làm mát nó rồi bơm vào hỗn hợp các hóa chất polyamines để phân loại hỗn hợp kim loại. 

Kết quả cho thấy quá trình này có thể phân loại hỗn hợp kim loại vì một số kim loại sẽ hòa tan trong chất lỏng khi số những kim loại khác biến thành chất rắn. Trong một loạt các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tách thành công lanthanum, coban và niken - tất cả đều được sử dụng trong pin, điện thoại thông minh, máy tính và nam châm.

 

"Nếu quy trình này được nhân rộng sẽ là một cách tái chế pin và các thiết bị điện tử thân thiện môi trường", Leclaire nói. Việc tái chế trước đây thường thực hiện bằng cách sử dụng các hóa chất phản ứng mạnh như axit gây ô nhiễm môi trường. Thay thế bằng CO2 sẽ ít gây ra ảnh hưởng xấu hơn axit. Các nhà khoa học cũng đang cố gắng thu thập CO2 để biến đổi thành các vật liệu hữu ích như nhựa, phụ liệu lọc dầu mỏ...

 (Theo newscientist)