Trang chủ / Tin kinh tế - văn hóa- xã hội

Bắc Ninh tích cực hành động vì môi trường

Trước yêu cầu bức thiết về bảo vệ môi trường nông thôn, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, không ít địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh Những luôn chú trọng thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Mục đích nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn thân thiện với môi trường, tạo lập diện mạo làng quê xanh - sạch - đẹp gắn với những tuyến đường liên thôn xóm nhiều sắc hoa,Bắc Ninh đang đẩy mạnh các hoạt động thực tiễn và ban hàng các chính sách cũng như tạo điều kiện hỗ trợ người dân vùng nông thôn thực hiện công tác bảo vệ môi trường. Điều này đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Giờ đây phần lớn người dân đã chủ động bảo vệ môi trường, vệ sinh khu vực mình sinh sống nhằm bảo đảm cuộc sống cho chính mình và người thân.

     Nhiều hoạt động hữu ích

Điển hình như việc xây dựng một số bể thu gom trên các cánh đồng từ nguồn hỗ trợ của các dự án nông nghiệp tại các huyện Yên Phong, Lương Tài; phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các huyện Quế Võ, Yên Phong, Lương Tài…

Với mục tiêu sớm giải quyết triệt để bài toán rác thải nông thôn, thời gian tới tỉnh Bắc Ninh sẽ bố trí lắp đặt các thùng chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, sau đó tổ chức thu gom định kỳ 06 tháng/lần để chuyển đến đơn vị có chức năng xử lý. Theo kế hoạch, tổng số thùng chứa cần lắp đặt là 14.376 thùng chứa.

 

                                  

                                                                       Đoàn thể Bắc Ninh chung tay vì môi trường

Trong sản xuất, nhiều mô hình đã chú trọng sản xuất sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với bảo vệ môi trường. Tiêu biểu như HTX kinh doanh tổng hợp Xuân Tùng, với 15 thành viên tham gia, quy mô nuôi 135 lồng cá. HTX chú trọng chăn nuôi theo hướng an toàn, bảo đảm quy trình sản xuất từ thiết kế lồng cá, nhập giống, chăm sóc, vệ sinh lồng, thu hoạch… nên sản phẩm bảo đảm an toàn, môi trường nước khu vực nuôi cá được bảo vệ, bảo đảm phục vụ phát triển thủy sản trong thời gian dài.

Hiện, đầu ra cho sản phẩm của HTX luôn được duy trì ổn định vì hiện nay, nhu cầu cung cấp cá cho hệ thống các khách sạn, nhà hàng cả trong và ngoài tỉnh rất lớn, các hộ thành viên hoàn toàn yên tâm, tập trung cho sản xuất.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình HTX sản xuất theo hướng an toàn, sạch, bảo đảm vệ sinh môi trường như HTX chăn nuôi gà Hồ, HTX Phú Quý nuôi vịt trời, HTX nuôi thỏ Việt Nhật. Một số HTX còn đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đạt được những thành tựu đáng kể như HTX An Phú sản xuất khoai tây sạch, HTX Liêm Anh sản xuất rau hữu cơ. Những mô hình này đã góp phần lan tỏa vấn đề bảo vệ môi trường trong sản xuất đối với người dân các địa phương. Thông qua các HTX, người dân nhận thấy, muốn làm việc, sản xuất hiệu quả phải phải làm việc cùng nhau.

Cùng chung tay trong vấn đề bảo vệ môi trường là các cấp ngành, hội đoàn thể ở các địa phương. Tiêu biểu như Hội phụ nữ xã Cách Bi đã thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, thực hiện phong trào “Đường hoa phụ nữ”. Đến nay, đã có hàng trăm tấn rác thải nông thôn được phụ nữ xã Cách Bi thu gom, hơn 50.256m đường hoa được trồng tại các địa phương. Việc làm này đã giúp xã Cách Bi ngày càng sạch đẹp, bảo đảm các tiêu chí về môi trường và hành lang giao thông trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói, thời gian qua, Bắc Ninh đã có nhiều mô hình, kế hoạch thiết thực để bảo vệ môi trường. Để có được những hiệu quả trên, Bắc Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường, trong đó cán bộ, đảng viên đi đầu. Đưa nội dung bảo vệ môi trường vào sinh hoạt thường xuyên ở các khu dân cư để người dân được chủ động tham gia giám sát, xây dựng thực hiện quy ước, hương ước cam kết BVMT, phát huy vai trò của các tổ chức xã hội.

Mỗi đoàn thể xác định một phần việc cụ thể như Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, phụ trách việc khơi thông cống rãnh tại các thôn, Hội liên hiệp Phụ nữ thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm hàng tuần, xây dựng các tuyến đường hoa. Hội Nông dân phụ trách việc vệ sinh đồng ruộng, tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình, các trường học đảm bảo vệ sinh môi trường, đặt cây xanh, cây hoa trong lớp học, tuyên truyền học sinh tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm tại khu dân cư vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Cấp ủy chi bộ các xã, thôn thực hiện tuyên truyền tới các hộ dân, phát động mỗi gia đình một người tham gia vệ sinh môi trường vào sáng chủ nhật hàng tuần, phát huy sức mạnh của đoàn viên, hội viên, mỗi người một việc cùng vào cuộc giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Kết quả là đến nay 80% các tuyến đường nông thôn trên địa bàn tỉnh bảo đảm sạch.

Thời gian tới, Bắc Ninh xác định tiếp tục ban hành nghị quyết để duy trì, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bảo vệ môi trường gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Đẩy mạnh phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong các tầng lớp nhân dân, nhân rộng mô hình “làng 3 sạch” tại các xã.

 

                                                                                                                                                           Như  Yến (Thoibaokinhdoanh.vn)