Tái chế chất thải là gì? Lợi ích của việc tái chế rác thải

Tái chế chất thải là gì?

Tái chế chất thải là gì? lợi ích của việc tái chế rác thải, một trong những phương pháp xử lý chất thải ra môi trường hiệu quả chính là tái chế chất thải. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm tái chế chất thải là gì? cũng như những lợi ích của việc tái chế rác thải. Hãy cùng Việt Tiến tìm hiểu bài viết tái chế chất thải là gì? sau đây để có được sự hiểu biết nhất định. Nhằm tích lũy kiến thức trong công cuộc giúp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

1. Tái chế chất thải là gì?

Tái chế chất thải là hoạt động sử dụng trực tiếp lại các chất thải. Hoặc qua một quá trình cải tiến, chế tạo lại chất thải để tạo thành nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất kinh doanh. Hoặc tái chế chất thải mới khác, được bán ra thị trường. Tái chế chất thải là quá trình sử dụng các giải pháp công nghệ. Kỹ thuật để thu lại các thành phần có giá trị từ chất thải.

Lợi ích của rác tái chế chất thải
Lợi ích của rác tái chế chất thải

Hầu hết các chất thải được tái chế thường ở dạng chất thải rắn như: một số vật dụng làm bằng đồng, nhôm, nhựa, sắt, inox,…Dựa trên mức độ hư hại cũng như số lượng còn có thể sử dụng mà một số công ty thu mua phế liệu công nghiệp để tái chế.

2. Tại sao phải tái chế chất thải?

Mục tiêu của tái chế chất thải là gì? là nhằm làm giảm bớt sự nguy hại của chất thải đối với môi trường sống, nhằm bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Với những việc tái chế chất thải, con người có thể giảm bớt được chi phí xử lý ô nhiễm môi trường.

Không chỉ thế, nếu chất thải này có thể trở thành nguồn nguyên liệu mới thì có thể giảm bớt được chi phí trong kinh doanh. Mang lại lợi nhuận cao hơn từ việc tái chế chất thải cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tái chế chất thải còn có thể hạn chế khả năng đốt, chôn chất thải ra ngoài môi trường, làm giảm hàm lượng khí thải nguy hiểm. Sự biến đổi các chất trong đất gây ảnh hưởng đến đời sống của con người.

3. Lợi ích của việc tái chế chất thải là gì

Với lượng hữu cơ lớn khoảng (50-70%), rác thải sinh hoạt là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh, một loại phân tốt cho cây trồng. Thân thiện với môi trường nhưng giá lại rẻ hơn so với phân hóa học.

Tái chế chất thải không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. Chúng làm giảm sự phụ thuộc của con người vào việc khai thác. Sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.

Với lượng hữu cơ lớn trong chất thải sinh hoạt (50-70%). Thì đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh. Một loại phân rất tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó việc tái chế chất thải còn giúp chúng ta thu hồi các loại nguyên liệu như. chất thải nhựa, giấy, Tái chế chất thải kim loại. Tái chế chất thải tránh lãng phí tài nguyên, ngăn ngừa được sự ô nhiễm.

Những lợi ích của việc tái chế chất thải là gì

Tái chế chất thải có nguồn gốc hữu cơ sẽ được dùng để chế biến phân vi sinh. Chất thải có nguồn gốc từ giấy, nhựa, kim loại… Sẽ được thu hồi, tái chế, tạo nguồn nguyên liệu cho ngành giấy, nhựa… Chất thải khó tái chế, hoặc hiệu quả tái chế chất thải không cao như cao su, da, vải vụn… Sẽ được đốt để thu hồi năng lượng.

Như vậy, hầu hết các thành phần trong chất thải đều được tái chế. Chỉ còn lại một tỷ lệ chất thải rất nhỏ phải đem chôn lấp. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí xử lý chất thải rất nhiều so với việc đem chôn lấp hoàn toàn. Vì tạo được nguồn lợi từ việc bán các sản phẩm tái chế chất thải.

Hơn nữa, tỷ lệ chôn lấp chất thải rất ít nên cũng giảm được chi phí đáng kể cho việc vận hành, kiểm soát bãi chôn lấp.

10 lý do chúng ta nên tái chế, giảm thiểu nhựa thải ra môi trường

Tái chế chất thải là gì?, là giảm rác thải nhựa ra môi trường không chỉ mang lại lợi ích lớn về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa lâu dài cho môi trường.

Xem thêm: 5 Cách tái chế chai nhựa thành con vật cực đáng yêu cho bé

Khoảng vài năm trở lại đây, vấn đề liên quan đến rác nhựa thải ra môi trường gây ra sự nhức nhối trên toàn cầu. Từ tổ chức, đơn vị đến cá nhân đều đang dần có ý thức chung tay, kêu gọi phải tái chế, giảm thiểu chất thải. Nhưng có một câu hỏi đặt ra là vì sao chúng ta cần làm thế.

Lý do chúng ta nên tái chế, giảm thiểu nhựa thải ra môi trường
Lý do chúng ta nên tái chế, giảm thiểu nhựa thải ra môi trường

⇒ Tái chế rác thải là một trong những cách giúp hạn chế việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể, 135 tấn rác tái chế có thể tiết kiệm được 3,5 triệu lít nước, 1,9 triệu cây xanh, 500.000 KW/h, giảm 3 tấn chất làm ô nhiễm không khí và 1.300m3 đất để chôn lấp.

⇒ Tái chế rác thải giúp giảm ô nhiễm, huỷ hoại môi trường do khai thác tài nguyên thiên nhiên như: dầu mỏ, khoáng sản… Không phải ai cũng biết rằng, sử dụng giấy tái chế giảm được 74% ô nhiễm không khí, 35% ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: Thế giới môi trường.

⇒  Tái chế, tận dụng rác thải nhựa để sử dụng vào các việc khác còn giúp chúng ta tiết kiệm tiền.

⇒ Tái chế rác thải nhựa là quá trình cần rất nhiều nhân lực để thu gom, phân loại và xử lý rác. Chính vì thế, nó góp phần tạo công ăn việc làm cho không ít người.

⇒ Một trong những lợi ích lớn nhất của tái chế rác thải nhựa là giúp tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, sử dụng 30% rác tái chế mỗi năm đã tiết kiệm được gần 45 tỷ lít dầu và giảm được khí thải nhà kính tương đương như giảm 25 triệu ôtô chạy trên đường.

Lợi ích của việc tái chế chai nhựa

⇒ Giảm thiểu rác thải ra môi trường còn giúp bảo vệ cảnh quan đô thị. Mới đây nhất, dự án “Cho Bống xin rác” của một nhóm bạn trẻ Đà Nẵng trên bãi biển Mỹ Khê đã bắt đầu đi vào hoạt động.

⇒ Chôn lấp và đốt rác là các phương pháp thất bại về mặt kinh tế bởi các lò đốt cần sự đầu tư rất lớn về tài chính và đòi hỏi một lượng rác đủ lớn mới có thể vận hành. Điều này đi ngược lại với lợi ích của môi trường.

⇒ Không chỉ thất bại về mặt kinh tế, chôn lấp và đốt rác còn gây ô nhiễm môi trường không khí nặng nề. Chính vì thế, tái chế được coi là phương pháp hữu hiệu nhất.

⇒ Giảm chôn lấp chất thải rắn, thay vào đó là tái sử dụng chúng một cách hiệu quả còn giúp giảm lượng khí ảnh hưởng đến tầng ôzôn.

⇒ Tái chế, giảm thiệu rác thải nhựa góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là trẻ em.

=> XEM THÊM: Dịch vụ thu mua phế liệu giá cao

——————————————

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đúng giải pháp và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho Quý Khách!

——————————————
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VIỆT TIẾN
Địa chỉ: Thôn Đồng Sài – Xã Phù Lãng – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 02226 280 666- 02223 624 399
Email: moitruongviettien@gmail.com
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02226 280 666