Hợp kim là gì? Những loại hợp kim phổ biến và giá trị tái chế của chúng.

hợp kim là gì?

Hợp kim – 1 ngôn ngữ chuyên môn chỉ sự kết hợp của nhiều kim loại. Là 1 ngôn từ khá mới mẻ nhưng không còn xa lạ với những người làm việc trong ngành cơ khí chính xác, xưởng mộc, xưởng gỗ..

Hôm nay hãy cùng Môi trường Việt Tiến tìm hiểu tất tần tật về hợp kim nhé.

Hợp kim là gì?

Hợp kim chính là sự kết hợp giữa 2 hoặc nhiều kim loại khác nhau như: sắt, niken, thiếc, đồng, bạc, inox..để tạo thành được một chất rắn có giá trị. Hiện nay có rất nhiều hợp kim khác nhau đang được sản xuất và chúng có những ứng dụng riêng trong sản xuất cũng như là đời sống con người.

hợp kim
Hợp kim

Giá trị tái chế phế liệu hợp kim

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều cơ sở phế liệu kim loại đặc biệt mua tất cả hàng hóa không còn giá trị đã thải loại và đem về tái chế với số lượng lớn. Lượng lớn phế liệu hợp kim sau khi được mua về sẽ được tái chế rồi sau đó dùng làm nguyên liệu đem đi sản xuất thành các sản phẩm mới, chúng giúp tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên, khoáng sản tự nhiên.

Trong số tất cả các loại kim loại có thể tái chế thì loại hợp kim này là kim loại được tái chế phổ biến, vì chúng có giá trị cao và số lượng hạn chế. Sau đó là đến các loại sắt, nhôm, inox, thép không gỉ, bạc, niken, vàng…

Việc tái chế hợp kim phế liệu không chỉ giúp đất nước tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn góp phần rất lớn lao trong công cuộc bảo vệ môi trường sống. Hạn chế thải ra ngoài môi trường 1 lượng lớn rác thải công nghiệp đã thải ra hàng ngày. Ngày nay, trong các lĩnh vực kinh doanh mua bán phế liệu còn tạo nên việc làm trực tiếp cho nhiều người lao động trên toàn quốc, chúng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho doanh nghiệp cũng như các vựa thu mua phế liệu nhỏ lẻ đến doanh nghiệp lớn trên thị trường Việt Nam.

tái chế hợp kim
Tái chế hợp kim

Những loại hợp kim phổ biến trên thị trường hiện nay

 Hợp kim Thép không gỉ (inox): Đây là một loại hợp kim kết hợp giữa niken và sắt. Crom chính là kim loại có các tác dụng chống gỉ cho inox. Các thành phần kim loại sắt là chủ yếu, với hàm lượng cacbon thấp được kết hợp với một ít crom. loại đồng, chì hoặc là bạc. Nếu sử dụng kim loại chì thì chỉ có một lượng nhỏ tham gia vào phản ứng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Kim loại thiếc thường được dùng để làm nên các vật dụng dùng để nấu nướng, các đồ trang sức cho trẻ em.

– Hợp kim đồng thau, hợp kim đồng kim loại: Đồng thau chính là hợp kim giữa nguyên tố kẽm và nguyên tố đồng, trong khi đó, đồng lại là hợp kim của đồng với một loại kim loại khác chúng thường là thiếc.

hợp kim đồng
Hợp kim đồng

– Vàng: Bạn có nghĩ vàng là một kim loại rất đắt và hoàn toàn riêng biệt? Thực tế không phải vậy, trong tự nhiên chúng là vàng hợp kim. Khối lượng kim loại vàng đã có trong hợp kim thường được chúng ta gọi là karats.

– Hợp kim thiếc: Trong hợp kim thiếc thì kim loại Thiếc sẽ chiếm đến khoảng  99% kết hợp với kim loại.

hợp kim nhôm đúc
Hợp kim nhôm đúc

Các loại hợp kim trên thị trường hiện nay được Công ty TNHH Môi trường Việt tiến thu mua với giá cao

Trên thị trường hiện nay tất cả các loại phế liệu hợp kim đều đang được thu mua và được đem đi tái chế lại và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Việc thu mua phế liệu hợp kim cũ và đem đi tái chế chúng không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho khách hàng mà còn đóng góp vào tiết kiệm được nguồn tài nguyên khoáng sản trong thiên nhiên. Ngành kinh doanh mua bán phế liệu vì thế không bao giờ giảm nhu cầu. Việc phân biệt các loại hợp kim và tính chất của nó giúp người dùng chọn đúng, phân loại đúng cho từng ngành nghề.

Hiện nay, trên thị trường mua phế liệu có nhu cầu thu mua phế liệu hợp kim tận nơi lớn nhất đối với các loại phế liệu hợp kim như sau:

– Mua Phế liệu hợp kim màu :Tiêu biểu cho loại hợp kim màu phế liệu này là các loại có màu bên ngoài như đồng thau, hợp kim nhôm, đồng, inox và cả vàng tây.

– Mũi khoan hợp kim, Dao phay, Khuôn hợp kim, Bánh cán, Dao chặt, carbay

– Hợp kim có mạ bạc, xi vàng, xi bạc;

– Mua Phế liệu hợp kim sắt: chúng thường được gọi là hợp kim đen và bao gồm thành phần chủ yếu là kim loại sắt kết hợp với một số nguyên tố khác.

– Mua Phế liệu hợp kim niken: Loại này được mua khá nhiều, được ưu tiên hơn vì loại phế liệu hợp kim này thường có thành phần chính là kim loại niken, chúng được định giá cao dựa trên thành phần niken trong đó. Lượng kim loại niken càng lớn thì mức giá thu mua phế liệu càng cao. Hợp kim cũng chính là loại kim loại phế liệu luôn được mua với mức giá cao nhất trong thị trường phế liệu hiện nay.

– Phế liệu hợp hợp kim màu, hợp kim nhôm hoặc các đồ dùng gia đình có chứa hợp kim;

– Hợp kim trong Linh kiện điện tử hoặc các loại đồ dùng điện tử: chip, ic, mạch, bảng điện tử không còn giá trị sử dụng;

– Phế liệu hợp kim thiếc cuộn, đặc, thiếc dẻo;

Ngoài ra thì còn rất nhiều loại hợp kim khác như hợp kim nhôm, hợp kim thiếc, hợp kim xi mạ vàng, xi mạ bạc.. nhưng trên là những phế liệu hợp kim phổ biến, có nhu cầu rộng rãi và dễ dàng được thu mua tận nơi hơn một số loại khác.

Tham khảo thêm: Ứng dụng và lợi ích của việc tái chế phế liệu niken

——————————————

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đúng giải pháp và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho Quý Khách!

——————————————
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VIỆT TIẾN
Địa chỉ: Thôn Đồng Sài – Xã Phù Lãng – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 02226 280 666- 02223 624 399
Email: moitruongviettien@gmail.com
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02226 280 666