Phế liệu là gì? Lợi ích quan trọng của việc tái chế phế liệu

tái chế phế liệu

Ở thời điểm hiện tại đã có rất nhiều công ty, đơn vị nhỏ lẻ cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu. Đáng chú ý nó đã nhanh chóng trở nên hấp dẫn trên thị trường và nhiều người đã chọn làm nghề kinh doanh chính để kiếm tiền. Nhưng với những ai không phải trong nghề thì chắc chắn chưa thể hiểu hết phế liệu là gì và việc thu mua phế liệu đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta. Dưới đây Môi trường Việt Tiến sẽ chia sẻ đến bạn một vài kiến thức hữu ích về thắc mắc trên, cùng tham khảo ngay nhé!

Phế liệu là gì?

Căn cứ theo điều số 3 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 thì phế liệu định nghĩa là những vật liệu được thu hồi, phân loại và lựa chọn từ các vật liệu, sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình tiêu dùng hay sản xuất để ứng dụng làm nguyên liệu mới phục vụ cho quá trình sản xuất khác. Hay nói dễ hiểu thì phế liệu là những sản phẩm/vật liệu không còn giá trị kinh tế bị loại bỏ trong quá trình sản xuất/tiêu dùng được thu hồi rồi phân loại thành nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác.

Phế liệu là gì?
Phế liệu là gì?

Tiếng Anh phế liệu là Scap. Tại các nước khác trên thế giới, phế liệu được dùng để tái chế lại rất nhiều và người ta hay phân loại rõ ràng để thuận tiện hơn mỗi khi tái chế. Còn tại Việt Nam thì công việc phân loại này vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì đa số mọi người có thói quen để các phế liệu chung lại với nhau.

Phân loại phế liệu

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phân loại phế liệu. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách phân loại theo nhóm đơn giản sau đây:

Phế liệu sắt, thép: Đây là nhóm phế liệu phổ biến trên thị trường và cần thiết cho sinh hoạt và cho sản xuất. Vì đa số các sản phẩm/thiết bị đều dùng đến sắt và thép. Trong sắt và thép cũng được chia ra thành sắt vụn, sắt đặc, sắt công trình,…

Phế liệu nhựa: Xuất hiện trong hầu hết đồ dùng sinh hoạt như tủ lạnh, tivi, bàn ghế nhựa, chai nước, quạt,…  Nhựa cũng sẽ chia ra thành nhiều dạng như nhựa ABS, nhựa PE, nhựa PET, nhựa PVC.

Phế liệu giấy: Là phế liệu xuất phát từ giấy không còn sử dụng được nữa như bìa carton, sách vở, giấy báo,… Hiện nay lượng phế liệu giấy đang rất lớn.

Phế liệu kim loại màu: Gồm nhôm, đồng, kẽm, chì, thiếc,… Theo đó đây là các dạng phế liệu kim loại có giá cao hơn so với dòng thông thường. Thường thấy ở vật liệu xây dựng, phụ tùng xe cộ, máy móc điện tử,…

03 lợi ích quan trọng khi tái chế phế liệu

Như đã nói thì phế liệu chính là các sản phẩm hay vật liệu đã hết hạn sử dụng và bị loại bỏ. Chính vì thế công việc tái chế tại là cực kỳ cần thiết. Sau đây chính là một số lợi ích mà tái chế mang lại, phế liệu 24h chắc chắn rằng bạn không hề nghĩ và biết đến.

Lợi ích quan trọng của tái chế phế liệu
Lợi ích quan trọng của tái chế phế liệu

Tái chế phế liệu có lợi cho môi trường

Ngay khi phế liệu được đưa đi tái chế thì điều này cũng đồng nghĩa rằng tại các bãi chứa sẽ trống đi và có thêm nhiều khoảng không rộng rãi để cho những chất thải thực phẩm không tái chế. Từ đó hỗ trợ giải phóng không gian và ô nhiễm được hạn chế hơn.

Tái chế phế liệu mang đến rất nhiều lợi ích nhưng quan trọng nhất vẫn là giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Vì công việc khai thác kim loại mới từ sản xuất sản xuất quặng chắc chắn sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí thải nhà kính rất nhiều so với tái chế lại phế liệu.

Giúp tiết kiệm năng lượng

Theo thống kê từ các nghiên cứu của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thì tài chế phế liệu sẽ giúp tiết kiệm đến 75% năng lượng. Trong đó có một số loại điển hình gồm:

  • Thép tái chế dùng năng lượng ít hơn so với lấy nguyên liệu thô 60%
  • Nhôm tái chế dùng năng lượng ít hơn so với lấy nguyên liệu thô 95%
  • Đồng tái chế dùng năng lượng ít hơn so với lấy nguyên liệu thô 85%
  • Chì tái chế dùng năng lượng ít hơn so với lấy nguyên liệu thô 65%
  • Kẽm tái chế dùng năng lượng ít hơn so với lấy nguyên liệu thô 60%

Điều này đồng nghĩa rằng nếu như bạn tái chế tái chế 1 lon coca thì bạn đã giúp cho các nhà máy tiết kiệm được năng lượng để cung cấp nguồn năng lượng cho 1 bóng đèn 6W chạy liên tục trong vòng hơn 4h.

Tái chế phế liệu giúp tiết kiệm năng lượng
Tái chế phế liệu giúp tiết kiệm năng lượng

Tạo ra nhiều việc làm hơn

Còn theo viện y tế quốc gia Hòa Kỳ thì công việc tái chế phế liệu kim loại hàng năm góp phần giúp hơn 1 triệu công nhân khắp nước Mỹ có việc làm và tạo 235 tỷ đô la. Do vậy việc tái chế phế liệu tạo ra lượng lao động tăng gấp 36 lần so với việc đưa chúng đến lò đốt rác và gấp 6 nếu vận chuyển đến bãi rác.

Bên cạnh đó mỗi chúng ta đều có thể kiếm tiền dễ dàng bằng việc bán phế liệu và giải phóng không gian sinh hoạt vì phế liệu lấn chiếm không gian sân vườn, nhà kho, nhà để xe,…

Việt Tiến sẵn sàng giúp cho tất cả mọi người giải phòng sạch sẽ số phế liệu đang tồn đọng trong nhà, tại công ty/doanh nghiệp một cách nhanh chóng với mức giá tốt cạnh tranh trên thị trường. Bởi vì chúng tôi hiểu rằng những công việc mình đang làm là có ích, rất thiết thực để góp phần bảo vệ cho môi trường sống ngày càng hiện đại và văn minh hơn.

Tại Việt Nam hiện nay tồn tại rất nhiều phế liệu gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường và cảnh quan xung quanh. Việc mua bán phế liệu tái chế ngoài giúp làm sạch không gian, tiết kiệm tài nguyên quốc gia mà còn giúp tăng trưởng cho nền kinh tế của doanh nghiệp. Nếu bạn đang sở hữu một lượng phế liệu cần đem bán, hãy liên hệ với Việt Tiến để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

——————————————

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đúng giải pháp và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất cho Quý Khách!

——————————————
CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VIỆT TIẾN
Địa chỉ: Thôn Đồng Sài – Xã Phù Lãng – Huyện Quế Võ – Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: 02226 280 666- 02223 624 399
Email: moitruongviettien@gmail.com
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02226 280 666